9 Cách Du Lịch Zero Waste - Hành Động Nhỏ Thay Đổi Lớn

Zero Waste - lối sống xanh đang được giới trẻ ưa chuộng và hưởng ứng. Lối sống này không chỉ áp dụng trong đời sống thường nhật mà còn được thể hiện qua các chuyến du lịch. Du lịch Zero Waste là việc giảm thiểu rác thải trong các chuyến đi, qua đó vừa vui chơi nghỉ dưỡng nhưng cũng đồng thời bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan cho người đến sau. 

Vậy các cách để du lịch Zero Waste là gì? Hãy tìm hiểu về 9 cách du lịch Zero Waste-Hành động nhỏ thay đổi lớn để giảm thiểu rác thải cùng Vi vu Lý Sơn  trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sử dụng bàn chải tre khi du lịch Zero Waste

Thay vì sử dụng các loại bàn chải từ nhựa thì bạn có thể sử dụng bàn chải tre được làm từ nguyên liệu sẵn có là tre, nứa thiên nhiên. Với ưu điểm dễ phân hủy, có tính kháng khuẩn cao. Sử dụng bàn chải tre không những mang đến sức khỏe, trải nghiệm tốt mà còn đúng  với tiêu chí du lịch Zero Waste.

Du lịch Zero Waste

2. Mang theo bình đựng nước cá nhân

Trong quá trình đi du lịch, chắc hẳn bạn sẽ phải mua các chai nước suối để sử dụng. Thay vì sử dụng các chai nước nhựa, hãy mang theo bình đựng nước cá nhân. Vừa vệ sinh, tiết kiệm lại giảm bớt gánh nặng lên mẹ trái đất. Đồng thời cũng góp phần vào du lịch Zero Waste mang đến môi trường xanh và sạch. 

>>>> THAM KHẢO THÊM: 24 Đặc sản Quảng Ngãi ngon nổi tiếng nhất định phải thử

3. Sử dụng túi vải thay cho túi ni lông 

Túi ni lông là một trong những vật dụng được sử dụng rộng rãi vì tính tiện lợi và giá rẻ, nhưng đó chỉ là mặt lợi trước mắt. Túi ni lông là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Tác hại nguy hiểm nhất của túi ni lông tới môi trường chính là tính khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. 

du lịch zero wasteKhi đi du lịch, thay vì sử dụng các túi ni lông, bạn hãy sử dụng túi vải giúp  giảm lượng rác thải bảo vệ môi trường. Túi vải vừa đẹp mắt, thời trang, mang cá tính riêng, thân thiện môi trường và đúng với du lịch Zero Waste.

4. Dùng khăn tay để thay thế giấy ăn thông thường 

Giấy ăn, khăn ướt là vật dụng sử dụng phổ biến và thường xuyên. Tưởng chừng như vô hại, nhưng là một trong các nguyên nhân góp vào ô nhiễm trường. Theo báo cáo từ nhiều tổ chức bảo vệ môi trường, giấy ướt đang là yếu tố gây ô nhiễm bờ biển nhanh nhất hiện nay. Làm tắc nghẽn các cống rãnh, gây ngập lụt rác thải độc hại. Đồng thời, giấy ăn còn chứa các hợp chất cồn, tẩy rửa, tạo hương và làm ẩm sẽ dễ gây dị ứng da nghiêm trọng.

du lịch zero waste

Chuẩn bị vài chiếc khăn tay, sắp xếp gọn gàng vào balo, túi áo trước các chuyến đi là các vật dụng cần thiết trong các chuyến du lịch Zero Waste. Những chiếc khăn tay cá nhân sẽ giúp giảm thiểu đáng kể lượng giấy ăn hàng ngày bạn sử dụng, Từ đó vừa có thể,bảo vệ môi trường vừa  đảm bảo sức khỏe cá nhân. 

>>>> GỢI Ý: 15+ Địa điểm du lịch Quảng Ngãi hút khách không nên bỏ qua

5. Ưu tiên thưởng thức thức ăn bản địa ngay tại chỗ 

Khi đi du lịch, bạn nên ưu tiên ăn uống tại quán và hạn chế mua thức ăn, đồ uống mang về. Thưởng thức ngay tại chỗ giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị món ngon. Đồng thời tận hưởng đầy đủ không gian quán ở bản địa. Thưởng thức tại chỗ là bạn đang góp phần vào giảm thải rác thải, bảo vệ môi trường và du lịch Zero Waste.

du lịch zero waste

6. Nói không với sản phẩm từ san hô

San hô là một sinh vật biển có tầm quan trọng với đại dương và môi trường. Rạn san hô là nơi cư trú của các sinh vật biển, điều hòa môi trường biển. Cung cấp dinh dưỡng trong vùng biển thông qua các chu trình sinh địa hóa. Đặc biệt chúng có thể bảo vệ bờ biển tránh các tác hại tiêu cực từ biến đổi khí hậu. 

du lịch zero waste

Khi đi du lịch, chúng ta hãy dừng các hành động tác động đến san hô như chụp ảnh, chiêm ngưỡng và đặc biệt nói không với các sản phẩm từ san hô. Qua đó góp phần giảm tình trạng khai thác san hô bừa bãi, bảo vệ môi trường, đúng với tiêu chí du lịch Zero Waste.

7. Tái sử dụng hết công năng của quần áo cũ trước khi mua mới

Băn khoăn không biết mang áo quần gì khi đi du lịch khi áo quần đã trở nên cũ kỹ, không hợp thời trang. Vậy để tiết kiệm một khoản mua sắm, bạn có thể tái sử dụng, sáng tạo quần áo sẵn có thành các ý tưởng sáng tạo.  

du lịch zero waste

Tái sử dụng công năng quần áo cũ giúp bạn không cần mua quá nhiều áo quần phụ kiện trước các chuyến du lịch, tái sử dụng còn giúp bạn đi du lịch Zero Waste. Bạn có thể tái sử dụng bằng cách thử phối mới, trang trí, hay sáng tạo thêm.

8. Sử dụng vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần

Một trong các cách du lịch Zero Waste - Hành động nhỏ thay đổi lớn đó là sử dụng các vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần.  Việc sử dụng các đồ nhựa một lần làm tăng lượng rác thải, ô nhiễm môi trường. Thay vào bằng các vật dụng khi đi du lịch có thể tái chế giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, giảm gánh nặng cho Trái Đất. 

du lịch zero waste

9. Ứng dụng những tiến bộ công nghệ khi du lịch Zero Waste

Trong mỗi chuyến du lịch, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên in ấn các loại giấy tờ liên quan như thông tin cá nhân, vé máy bay, phiếu đặt phòng… Những thói quen nhỏ này tưởng chừng vô hại nhưng cũng góp phần vào ô nhiễm môi trường về mực in và giấy in.

du lịch zero waste

Với các cách du lịch Zero Waste, bạn hãy ứng dụng những tiến bộ công nghệ, vào các chuyến du lịch vào cuộc sống. Ứng dụng công nghệ trong các chuyến du lịch không những nhanh gọn, tiện lợi mà bạn còn đang góp phần vào việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người. Bằng những hành động nhỏ qua mỗi chuyến du lịch Zero Waste là bạn đang góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường. Và đặc biệt là thể hiện tình yêu với Trái Đất thân yêu. Hãy cùng Vi vu Lý Sơn thực hiện các chuyến du lịch Zero Waste các bạn nhé.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

5.0(2 bình chọn)

9 Cách Du Lịch Zero Waste - Hành Động Nhỏ Thay Đổi Lớn

5.0 2

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.