Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn - Cánh đồng check-in cực đẹp

Hòn đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp, mà còn là vùng đất màu mỡ và sản sinh ra nhiều cây quý, chất lượng như tỏi cô đơn, hành tím...và cả loại dưa hấu ngon mang tên Hắc Mỹ Nhân. Những cánh đồng dưa hấu bất tận tạo nên cảm giác tươi mát giữa cái nóng oi bức của mùa hè ở miền Trung. Vậy điều gì làm nên dưa hấu Hắc Mỹ Nhân. Hãy cùng khám phá vương quốc dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn chi tiết với bài viết sau đây của Vi vu Lý Sơn nhé. 

1. Thời gian trồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn được người nông dân gieo trồng trên thửa đất vừa thu hoạch tỏi từ tháng 5 đến hết tháng 8 hằng năm. Qua 3 tháng gieo trồng và chăm sóc, người dân đã có thể thu hoạch.

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn có độ ngọt, ngon hơn chỗ trồng khác bởi được thừa hưởng từ vùng đất thổ nhuỡng dồi dào và màu mỡ của mùa tỏi trước. Muốn trái to, có vị ngọt đặc trưng của Lý Sơn thì người dân phải chăm sóc tốt và siêng tưới nước cho dưa…

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Đặc điểm chung của loại dưa hấu này là trái thon dài, các sọc hoa văn đậm màu, vỏ xanh, ruột đỏ, mọng nước, vị ngọt thanh và rất giòn, lại còn có thêm mùi thơm dịu nhẹ của hương biển. Vì có đột ngọt ngon hơn dưa loại khác nên rất được thương lái đến mua.

>>>> XEM NGAY: Du lịch xanh -Xu hướng trải nghiệm hấp dẫn tại Lý Sơn

2. Cách trồng và đặc điểm dưa hấu Lý Sơn

Để có thể có được những trái dưa hấu ngon, chắc chắn phải có quy trình trồng từ lúc gieo hạt đến thu hoạch kỹ lưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và đặc điểm của dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn nhé.

2.1 Đặc điểm sinh trưởng

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn là một loại cây ngắn ngày, giống cây chịu nhiệt. Thời gian sinh trưởng khoảng từ 80 - 85 ngày vụ mùa xuân và 60 - 65 ngày vụ hè. 

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Đặc biệt dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn còn có thể được gieo trồng quanh năm. Đây là giống dưa đặc sản dạng quả dài và có màu vỏ xanh đen, sọc mờ, độ đường rất cao (12 - 14° Brix), trọng lượng trung bình 3- 4 kg/quả rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

2.2 Kỹ thuật gieo trồng 

Để có một mùa vụ dưa hấu bội thu chắc chắn phải kỹ trong kỹ thuật gieo trồng. Dưa hấu hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn được trồng theo phương pháp trồng bỏ đất lên luống. 

Trước khi bắt đầu gieo trồng, người nông dân phải xử lý hạt giống, phơi hạt giống dưới nắng khoảng 1-2 giờ. Rồi để cho hạt nguội lại. Sau đó đem ngâm nước ấm với tỷ lệ 2 nóng 3 lạnh. Ngâm khoảng 4-6 tiếng. Sau đó vớt ra, để cho ráo nước rồi ủ trong khăn ẩm khoảng 24-36 tiếng hạt sẽ nứt nanh. Có thể đem gieo. 

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn có thể được gieo trồng theo 2 cách:

  • Gieo thẳng ra liếp, gieo 2 hạt 1 lỗ. Khi cây có 4-5 lá thật thì tỉa bỏ cây yếu, mỗi hốc chỉ chừa lại 1 cây con khoẻ, đồng đều không bị sâu bệnh.Gieo thẳng có ưu điểm là rễ ăn sâu, cây phát triển mạnh, không mất sức.
  • Gieo trong bầu ươm: trộn đất, tro, phân hoai mục theo tỷ lệ 3:1:1 cho vào bầu, tưới ướt, bỏ hạt nằm ngang, sâu 1cm. Khi cây con 5-7 ngày tuổi có 1-2 lá thật thì đem trồng. Phương pháp này giúp tiết kiệm được hạt giống.

2.3 Cách chăm sóc cây

Chăm sóc cây là điều quan trọng, quyết định đến kết quả thu hoạch. Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn đã được người nông dân chăm bón kỹ càng, chính vì vậy đã làm nên điều khác biệt của dưa hấu nơi đây với các vùng khác.

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn được trồng dặm, khi cây có 2 lá thật thì bắt đầu trồng dặm những lỗ trống hoặc cây yếu. Về tưới nước,dưa hắc hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn là loại cây ưa ẩm, chịu hạn nhưng sợ bị ngập úng cho nên cần đảm bảo độ ẩm của đất khoảng từ 70-75%. Giai đoạn cây con không nên tưới nhiều. Giai đoạn bắt đầu cho cần nước nhiều để nuôi quả,không để ngập mặt liếp. Trước khi thu hoạch 7 ngày để ruộng dưa khô (độ ẩm đất 50-60%).

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Tỉa cành, ghim cây: khi cây có 4-5 lá thật (lá nhám) tiến hành chọn 2-3 chồi khỏe sát gốc để lại, tỉa bỏ chồi thừa, sau đó tiến hành dùng ghim cố định ngọn.

Khi cây ra nụ cái thứ 3 trên thân chính hoặc nụ cái thứ 2 trên nhánh phụ thì tiến hành thụ phấn bổ sung bằng cách dùng hoa đực úp vào nhụy hoa cái vào những hôm nắng ráo từ khoảng 6 – 8 giờ (mùa hè) hoặc 7 – 9 giờ (mùa thu – đông). Thời gian thụ phấn bổ sung thường kéo dài khoảng 5 – 6 ngày. Tuyển trái: sau khi thụ phấn 5-7 ngày tiến hành chọn trái, giữ lại trái dài, đẹp,khỏe để từ 1 đến 2 trái.

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Trở trái: trở trái để dưa ít bị nám. Trước khi thu hoạch 15 ngày phải thường xuyên theo dõi và trở trái. Cầm nhẹ trái dưa và trở thuận theo chiều xoắn cuốn dưa, trở nghiên từ từ, tránh lật ngược trái dưa lên vì phần dưới đột ngột tiếp xúc nắng sẽ dẫn đến hư luôn trái dưa.

Dưa hấu hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn sử dụng phân chuồng hoại mục, NPK<, phơi dặm hoặc tôm cá để bón. Bón thúc lần hai khi nụ hoa thứ nhất nở bằng NPK 16-16- 8 tưới vào rãnh. Bón thúc lần ba với NPK và KCL khi quả bằng nắm tay, sau khi đã tuyển trái, chỉ giữ lại mỗi dây một trái. 

Khi quả bằng quả chanh tiến hành lựa quả, để lại quả đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh. Mỗi cây chỉ để 1-2 quả (tốt nhất để 1 quả). Sau khi để quả dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn 7-10 ngày thì sửa lại vị trí quả để quả bò tròn đều, có màu sắc đẹp.

>>>> CLICK NGAY: 9 cách du lịch Zero Waste - Hành động nhỏ thay đổi lớn

3. Check in cực đẹp tại cánh đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân

Không những cho mùa vụ bội thu, dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn còn là những cánh đồng xanh dài bất tận để check-in cực đẹp. Nếu đến với Lý Sơn vào mùa hè, bạn sẽ có dịp được ghé thăm và tận mắt chứng kiến những ruộng dưa hấu trải dài xanh mát, rộng lớn và không kém bình yên. 

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân Lý Sơn

Bầu trời xanh ngắt, biển rì rào cùng cánh đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn phủ khắp mặt ruộng những dải màu xanh mướt tươi mát. Từ xanh nhạt của các dây dưa hấu màu mỡ, đến màu xanh đậm của những quả dưa trưởng thành đang chờ thu hoạch. Đây thực sự là một nơi lý tưởng với những ai yêu thích sự giản dị bình yên, và check in.

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Đến với cánh đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn vào những ngày nắng, bạn sẽ được tận hưởng trong không khí bình yên và dễ dàng check in những tấm ảnh ưng ý. Những đồng dưa yên tĩnh và trong vắt trong buổi sớm mai, rực rỡ và nên thơ dưới ánh chiều buông. Đây chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên. Một lưu ý nhỏ từ Vi vu là bạn nên đi lại cẩn thận trong ruộng, để tránh giẫm lên những đám dưa dưới đất nhé.

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn

Không những được thăm đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn, đắm mình vào sự bình yên và check-in cực chất. Bạn còn có thể được hòa mình trải nghiệm cùng các cô chú nông dân, Đặc biệt bạn còn có thể thưởng thức ngay tại chỗ những miếng dưa hấu đỏ tươi, ngọt mát, đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

Lý Sơn chắc chắn là nơi dừng chân để du lịch tuyệt vời, và đừng quên đến thăm và check in các cánh đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn nhé. Và để khám phá thêm nhiều địa điểm khác ở Lý Sơn hãy cùng theo chân Vi vu Lý Sơn ngay nhé.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

4.0(4 bình chọn)

Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở Lý Sơn - Cánh đồng check-in cực đẹp

4.0 4

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.