Lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn - Di sản văn hóa đáng tự hào

Lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đáng tự hào với ý nghĩa lịch sử lâu đời. Để hiểu hơn về lễ hội đua thuyền này bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vi vu Lý Sơn nhé.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 15 địa điểm du lịch Lý Sơn đẹp, check in "cực phê"

1. Thời gian tổ chức lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn 

Lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn sẽ được diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày, từ mùng 4 đến mùng 7 tết âm lịch hằng năm. Lễ hội được tổ chức sau khi đại diện các tộc họ trong làng đến đình làng làm lễ cáo xin phép mở hội. Và sau đó lễ hội sẽ mở ra 2 cuộc đua truyền thống, tại làng An Hải và An Vĩnh.

lễ hội đua thuyền tứ linh ở lý sơn

Lễ hội đua thuyền được tổ chức nhằm tri ân tổ tiên có công khai khẩn, tưởng nhớ các anh hùng đội dân binh Hoàng Sa – Trường Sa năm xưa đã giăng buồm ra khơi dựng bia cắm mốc chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa. Đồng thời thông qua lễ hội đua thuyền, các tộc họ trên đảo cầu mong thần linh che chở; cầu cho mưa thuận gió hòa, làng xóm yên bình, mùa màng tươi tốt.

>>>> GỢI Ý:  Kinh nghiệm du lịch phượt Lý Sơn tự túc chi tiết giá rẻ từ A - Z

2. Lịch sử hình thành lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền tứ linh có tên gọi này bởi lẽ, có 4 thuyền đua được trang trí tượng trưng 4 con vật trong bộ tứ linh. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Việt ta, thì bộ tứ linh là Long, Lân, Quy, Phụng. Lễ hội thể hiện được nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Lý Sơn.

lễ hội đua thuyền tứ linh ở lý sơn

Vào tháng 9/2020, lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn được Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Và đây đã trở thành niềm vui, niềm tự hào lớn đối với người dân đảo nơi đây. Là cơ hội để người dân tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị mà cha ông để lại gần 200 năm nay.

3. Quy mô của lễ hội đua thuyền Tứ linh 

Lễ hội được tổ chức gồm 2 cuộc đua thi đấu, diễn ra tại 2 làng. Thời gian của hai cuộc đua này được tổ chức đồng thời cùng lúc. Mỗi cuộc đua sẽ có 4 thuyền đua tranh trong 4 ngày, sau đó cộng lấy kết quả và xét giải chung cuộc. Các thuyền được đổi đường đua mỗi ngày theo vị thứ. Ngày đầu thì cuộc đua là Long, Phụng, Lân, Quy; ngày 2 là Quy, Long, Phụng, Lân; ngày 3 sẽ là Lân, Quy, Long, Phụng; và ngày cuối cùng là Phụng, Lân, Quy, Long. Sau khi mỗi làng đã có đội thắng, thì sẽ diễn ra cuộc đua chung kết giữa hai làng.  

lễ hội đua thuyền tứ linh ở lý sơn

Trước đây thường mỗi đội đua có 15 người, đều là nam. Trong đội sẽ có đó 1 người chỉ huy, ngồi ở đầu thuyền; 1 tổng thương, 1 tổng lái và 12 tay chèo. Tổng thương là người ở giữa có nhiệm vụ tát nước; tổng lái ở cuối đuôi thuyền, là tay chèo lão luyện nhất, giúp giữ thăng bằng cho thuyền khi lướt ván. Do nhu cầu tham quan hiện nay, nên bây giờ mỗi thuyền thường có tới 22- 24 người.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

4. Nét đẹp văn hóa của lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn

Theo quan niệm của các bậc cao niên ở đây, nếu đội thuyền Long về nhất thì năm đó kinh tế sẽ có sự thay đổi và phát triển. Còn nếu thuyền Lân về nhất thì sẽ có sự thay đổi và phát triển về mặt xã hội. Thuyền Quy về nhất thì người dân làm ăn thuận lợi về nghề biển và cả nông nghiệp. Nếu thuyền Phụng về nhất thì cả nghề nông lẫn nghề biển đều cự kỳ phát đạt.

lễ hội đua thuyền tứ linh ở lý sơn

Lễ hội đua thuyền tứ linh không chỉ là môn thể thao thi đấu, để các chàng trai thể hiện tài năng và rèn luyện điều khiển ghe thuyền trên biển. Nó còn thể hiện nét văn hóa truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc cư dân biển. Nét đẹp truyền thống ấy được thể hiện qua không khí sôi nổi, náo nhiệt khắp một vùng biển, tiếng reo hò cổ vũ của người dân Lý Sơn.

lễ hội đua thuyền tứ linh ở lý sơn

Qua lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn cho ta thấy những giá trị văn hóa độc đáo. Đi cùng những trải nghiệm vui chơi giải trí, là biểu dương sức mạnh của tinh thần tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo của người dân nơi đây. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn - Quảng Ngãi mà Vi vu Lý Sơn cung cấp cho bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn hiểu hơn về nét đẹp văn hóa ở nơi đây. Nếu có cơ hội du lịch Lý Sơn vào những ngày đầu xuân bạn nên cùng người dân tham gia, để có chuyến du xuân thú vị nhé.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Trải nghiệm ngắm san hô ở Đảo Bé Lý Sơn cực kì thú vị

4.0(4 bình chọn)

Lễ hội đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn - Di sản văn hóa đáng tự hào

4.0 4

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.