Hải Đội Hoàng Sa - Đoàn Hùng Binh Bất Khuất Giữa Biển Đảo

Hải đội Hoàng Sa là một đoàn hùng binh được hình thành nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam. Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải được xây dựng với mục đích tỏ lòng biết ơn với các vị anh hùng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về di tích lịch sử này thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vi vu Lý Sơn nhé.

>>>> XEM NGAY: TOP 15 địa điểm du lịch Lý Sơn đẹp, check in "cực phê"

1. Lịch sử hình thành Hải đội Hoàng Sa

Theo sử sách thì vào khoảng cuối thế kỷ 16 - đầu thế kỷ 17 để tăng cường quản lý vùng biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa, chúa Nguyễn đã lập ra đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải do triều đình quản lý. Hằng năm, khoảng 70 trai tráng được lựa chọn từ cư dân vùng biển Trung Bộ, chủ yếu là vùng Lý Sơn, Quảng Ngãi để điều ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt và thu lượm sản vật và thường xuất phát từ cửa biển Sa Kỳ. 

hải đội hoàng sa

Vào tháng giêng năm Ất Hợi 1815, vua Gia Long cử Phạm Quang Ảnh ra đảo Hoàng Sa để đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ. Năm Minh Mạng thứ 17, vua Minh Mạng cử Phạm Hữu Nhật đem theo binh thuyền và 10 bài gỗ ra đảo Hoàng Sa dựng làm dấu ghi nhớ. Và để ghi nhớ những công ơn của đội hùng binh Hoàng Sa, huyện đảo Lý Sơn đã cho xây dựng Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa vào năm 2010 tại huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

>>>> CLICK NGAY: Kinh nghiệm du lịch đi phượt Đảo Lý Sơn tự túc chi tiết giá rẻ từ A - Z

2. Kiến trúc bên trong nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa

Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa có khuôn viên tương đối rộng với quy mô khoảng 400m2. Ngay giữa khuôn viên là cụm tượng đài uy nghiêm cao khoảng 5m, nặng gần 40 tấn. Đây là tượng đài khắc họa hình ảnh người chỉ huy tay cầm giáo, tay đặt trên cột mốc chủ quyền có dòng chữ “Vạn lý Hoàng Sa”, cùng các binh phu vạm vỡ oai phong với tư thế bất khuất hiên ngang. Phía sau tượng đài này là Nhà trưng bày bảo tàng Hải đội Hoàng Sa, kiêm quản Bắc Hải Trường Sa. Nơi đây trưng bày hơn 100 tư liệu, hình ảnh quý liên quan đến đội hùng binh năm xưa. 

hải đội hoàng sa

Bên trong nhà trưng bày còn lưu giữ những hiện vật đặc trưng của hải đội Hoàng Sa. Từ chiếc thuyền buồm cho đến những vật dụng phục vụ cho việc đi biển như: chiếu, dây mây, đòn tre, thẻ tre… Ngoài ra, ở đây còn trưng bày một số tư liệu, bằng chứng chứng minh Trường Sa, Hoàng Sa là “một phần máu thịt” của Việt Nam. 

hải đội hoàng sa

Đặc biệt, tại đây cũng trưng bày hình ảnh của một lễ hội quan trọng, đó là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa - một lễ hội mà người dân huyện Đảo Lý Sơn vẫn còn gìn giữ đến tận ngày nay. Hàng năm vào khoảng thời gian tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch, du khách đến Lý Sơn du lịch sẽ có cơ hội được tham gia và tìm hiểu thêm về những nét độc đáo của lễ hội này.

>>>> GỢI Ý: 

3. Cụm tượng đài Hải đội nổi bật

Cụm tượng đài cùng với nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2010. Nhà trưng bày gồm 3 phòng, ở hai bên đầu hồi được sử dụng làm kho bảo quản tài liệu, hiện vật, phòng lễ tân và tủ sách. Phòng giữa chính là không gian dành để trưng bày những hiện vật cũng như những sử liệu nói về hoạt động của đội Hoàng Sa. 

hải đội hoàng sa

Phòng trưng bày được chia làm 3 phần: mảnh đất này - Tịnh Kỳ, quê hương của đội Hoàng Sa - Trường Sa. Hoạt động của đội Hoàng Sa - Trường Sa và sự tôn vinh của nhân dân Lý Sơn, Quảng Ngãi đối với những người lính Hoàng Sa - Trường Sa. Phát huy truyền thống của đội Hoàng Sa - Trường Sa, nhân dân ta tiếp tục thực hiện chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.
Cụm tượng đài hải đội nổi bật 

Trên đây là những thông tin chi tiết về Hải đội Hoàng Sa mà https://vivulyson.com/ cung cấp cho bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa tại Lý Sơn nhé.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

5.0(1 bình chọn)

Hải Đội Hoàng Sa - Đoàn Hùng Binh Bất Khuất Giữa Biển Đảo

5.0 1

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.