Âm Linh tự Lý Sơn – Điểm du lịch văn hóa, tâm linh nổi tiếng

Theo chân Vi vu Lý Sơn khám phá về di tích lịch sử văn hóa quốc gia Âm Linh tự Lý Sơn - một địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh nổi tiếng ở huyện đảo Lý Sơn.

Lịch sử hình thành di tích Âm Linh tự Lý Sơn

Âm Linh tự hay còn gọi là nghĩa tự, miếu âm hồn, am chúng sinh, miếu âm nhơn… là nơi thờ cúng các vong hồn đã khuất. Những vong hồn này được coi là cô hồn vất vưởng, không nơi nương tựa, không ai biết đến và cũng không ai thờ cúng. 

Âm Linh tự được xây dựng trên khắp các làng, xã, xóm, ấp từ Bắc vào Nam, là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt. Những Âm Linh tự được hình thành thể hiện tình người sâu đậm, sự thương cảm của nhân dân ta đối với những vong hồn éo le, bạc phận.

Cũng bởi tiếp nối và duy trì nét văn hóa đẹp của dân tộc, vào khoảng thế kỷ 17, người dân huyện đảo Lý Sơn xây dựng Âm Linh tự trên một giồng đất cao ở thôn Tây, làng An Vĩnh, cách cảng Lý Sơn khoảng 500m.

Đây không những là nơi thờ cúng vong hồn mà còn là nơi thờ cúng các chiến sĩ đã mất của hải đội Hoàng Sa - đoàn hùng binh năm xưa đã không quản khó khăn để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Âm Linh tự cũng đã có thời kỳ xuống cấp nhưng đã được trùng tu nhiều lần và vẫn còn duy trì hoạt động cho đến tận ngày nay.

Đến năm 2007, Âm Linh tự làng An Vĩnh cùng mộ lính Hoàng Sa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Kể từ đây, Âm Linh tự trở thành điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh nổi tiếng trên huyện đảo Lý Sơn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé qua tham quan.

>>>> Tham khảo thêm:

Đặc điểm kiến trúc của Âm Linh tự Lý Sơn

Khác với những nghĩa tự, miếu cô hồn khác, Âm Linh tự Lý Sơn được xây dựng một cách công phu, chỉn chu. 

Âm Linh tự có đầy đủ hàng rào, cổng, bình phong, trụ biểu và các gian thờ được bài trí rất quy củ. Nơi đây có tháp thờ chiến sĩ trận vong, nhà thờ chính, đền thờ Thượng Thiên và nhà thờ phụ. 

Khuôn viên Âm Linh tự khá rộng rãi, thoáng mát, được chăm chút tỉ mỉ nên có quang cảnh đẹp mắt. Bước vào bên trong tự, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi các chi tiết chạm khắc và trang trí tinh tế, hài hòa

Nền Âm Linh tự được phủ kín gạch hoa, trên nóc trang trí tứ linh uy nghiêm. Những câu đối, hoa văn nhiều chủ đề, họa tiết lưỡng long… được khắc họa một cách cầu kỳ, vô cùng đặc sắc. 

Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự kỳ công, tâm huyết của người dân huyện đảo khi xây dựng Âm Linh tự. Điều đó cũng cho thấy sự thành tâm của người dân nơi đây đối với những vong hồn lưu lạc và các hùng binh hải đội Hoàng Sa đã khuất.

Giá trị văn hóa của di tích Âm Linh tự Lý Sơn

Âm Linh tự Lý Sơn không những là nơi thờ cúng vong hồn, các chiến sĩ đã khuất mà còn là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý liên quan đến hải đội Hoàng Sa và các gia tộc trên huyện đảo.

Theo lời các bô lão trên đảo kể lại, vào khoảng thế kỷ 19, hai làng An Hải và An Vĩnh đều có đình làng và nghĩa tự. Tuy nhiên, đến khoảng những năm 50 của thế kẻ trước, đình làng An Vĩnh bị hư hại nên nhân dân huyện đảo đã rước linh vị các vị thần hoàng và các bậc tiền hiền về thờ ở Âm Linh tự. Cũng bởi vậy, Âm Linh tự đã trở thành nơi diễn ra các lễ hội truyền thống và các hoạt động tâm linh của người dân huyện đảo.

Đặc biệt, vào tiết Thanh Minh hàng năm, người dân Lý Sơn sẽ quy tụ về Âm Linh tự để tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là lễ hội vô cùng ý nghĩa, không chỉ đối với người dân huyện đảo mà còn với cả dân tộc Việt Nam. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các hùng binh hải đội Hoàng Sa năm xưa trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Bên cạnh các lễ hội, Âm Linh tự cũng là nơi các ngư dân huyện đảo trước khi ra khơi đến cầu xin các vị thần linh, các bậc tiền hiền và các vong hồn phù hộ, cầu được bình an, ra khơi thuận lợi, cá đầy ắp thuyền trở về. 

Sau mỗi chuyến ra khơi hay đi làm ăn xa trở về bình an, người dân huyện đảo cũng sẽ đến Âm Linh tự để làm lễ tạ ơn các vị thần linh, các bậc tiền hiền và vong hồn đã khuất. 

Một số di tích văn hóa khác tại Lý Sơn

Ngoài Âm Linh tự làng An Vĩnh, đảo Lý Sơn còn là nơi quy tụ nhiều địa điểm du lịch văn hóa, địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây như:

  • Chùa Hang: Địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ nổi tiếng mà bất cứ ai đến huyện đảo Lý Sơn cũng phải ghé qua khám phá. Ngôi chùa đã có lịch sử hơn 400 năm, là biểu tượng tâm linh đặc biệt tại huyện đảo. Bên cạnh đó, năm 1994, chùa Hang đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
  • Chùa Đục: Đối với người dân huyện đảo Lý Sơn, bên cạnh chùa Hang, chùa Đục chính là ngôi chùa linh thiêng nhất nơi đây. Ngôi chùa có tuổi đời còn khá trẻ, chỉ mới được xây dựng từ năm 2008. Chùa thu hút du khách bởi thiết kế tinh tế, trang trọng trong từng chi tiết với điểm nhấn là bức tượng Quan Thế Âm cao 27m - biểu tượng chính của ngôi chùa linh thiêng này.
  • Đình làng An Hải: Đây là một trong những đình làng cổ nhất còn nguyên vẹn của tỉnh Quảng Ngãi, được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1995. Đình làng An Hải là nơi lưu giữ và tiếp nối những nét đẹp văn hóa, lịch sử, truyền thống của huyện đảo Lý Sơn và dân tộc Việt.

  • Đình làng An Vĩnh: Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia Việt Nam vào năm 2013. Nơi đây được xem như một nhân chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với bạn bè thế giới. 
  • Nhà thờ tộc: Hiện nay, Lý Sơn có khoảng 50 nhà thờ tộc, là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa, lịch sử của đảo Lý Sơn nói riêng và nước Việt Nam nói chung.

>>>> Tham khảo thêm: 

Vậy là Vi vu Lý Sơn đã chia sẻ cho bạn những thông tin về di tích quốc gia Âm Linh tự làng An Vĩnh Lý Sơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về những nét độc đáo trong văn hóa của người dân huyện đảo Lý Sơn cũng như của dân tộc Việt Nam.

5.0(1 bình chọn)

Âm Linh tự Lý Sơn – Điểm du lịch văn hóa, tâm linh nổi tiếng

5.0 1

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.