Du lịch văn hóa là gì? Một số địa danh du lịch văn hóa nổi bật

Các loại hình du lịch văn hóa gồm những gì? Khám phá các địa điểm du lịch văn hóa ở Việt Nam hot: du lịch văn hóa ở Huế, ở Đà Nẵng, ở Lý Sơn và ở Hội An cùng Vi vu Lý Sơn ngay trong bài viết này.

Du lịch văn hóa là gì?

Du lịch văn hóa đã có từ lâu đời và đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, rất được cộng đồng đam mê xê dịch hưởng ứng. 

Hiểu một cách đơn giản, du lịch văn hóa chính là hành trình khám phá bản sắc văn hóa đặc sắc của những địa điểm du lịch mà du khách ghé qua. Trong hành trình này, du khách sẽ tham quan, trải nghiệm những phong tục, tập quán truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng nơi dừng chân. Qua những chuyến đi du lịch văn hóa, du khách sẽ mở mang thêm vốn kiến thức về văn hóa ở các địa danh hay các quốc gia mà mình ghé qua

Sự phát triển du lịch văn hóa ở Việt Nam góp phần rất lớn trong việc duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa nguyên bản của dân tộc Việt qua hàng ngàn năm lịch sử. Đồng thời, thông qua du lịch văn hóa, Việt Nam còn có thể quảng bá bản sắc văn hóa của nước nhà đến bạn bè quốc tế.

Các loại hình du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa ở Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả du khách trong nước và du khách quốc tế. Hiện tại, Việt Nam đang phát triển 3 loại hình du lịch văn hóa, cụ thể:

 • Du lịch văn hóa vật thể: Đây là hình thức du lịch tìm hiểu, khám phá những vật thể mang đậm nét văn hóa của địa danh mà du khách ghé thăm. Các vật thể văn hóa có thể là các tác phẩm nghệ thuật, văn học, tranh ảnh, dụng cụ lao động, nhạc cụ dân tộc… 
 • Du lịch văn hóa phi vật thể: Đối với hình thức du lịch văn hóa này, du khách sẽ trải nghiệm những sản phẩm văn hóa có giá trị về mặt tinh thần. Đó có thể là những lễ hội truyền thống, những làn điệu dân ca, bài vè dân gian, ca dao tục ngữ, những câu chuyện thần thoại hay các hình thức diễn xướng…
 • Du lịch văn hóa tâm linh: Khám phá những nét độc đáo về văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo nơi du khách dừng chân. Hành trình này sẽ bao gồm cả hình thức du lịch văn hóa vật thể và phi vật thể.

>>>> Tham khảo thêm: Địa điểm du lịch tâm linh - Nổi tiếng nhất miền Trung.

Một số địa danh du lịch văn hóa nổi bật ở Việt Nam

1. Du lịch văn hóa ở Lý Sơn - Quảng Ngãi

Đảo Lý Sơn vốn nổi tiếng với danh xưng “hòn đảo ngọc” của tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây cũng chính là biểu tượng du lịch của xứ Quảng, thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế ghé thăm mỗi năm. 

Lý Sơn được ví như một tuyệt tác của thiên nhiên, bởi tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây quanh cảnh quá đỗi xinh đẹp. Từ những bãi biển xanh trong veo, những bãi cát trắng mịn lấp lánh trong nắng vàng, những dãy núi cao hùng vĩ, những hộc hang độc đáo cho đến những khối đá đa hình kỳ lạ. Tất cả mang đến một bức tranh biển đảo vô cùng sống động mà ai lỡ ngắm nhìn cũng phải xiêu lòng.

Không hổ là “biểu tượng du lịch xứ Quảng”, ngoài mang ngoại hình xinh đẹp, Lý Sơn còn hội tụ những nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Nơi đây là điểm giao thoa của 3 nền văn hóa lâu đời bao gồm: văn hóa Champa, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Việt. 

Nhờ vậy, chiếc nôi văn hóa huyện đảo vô cùng phong phú, đa dạng, khó có nơi nào sánh được. Cũng chính bởi điều này mà đảo Lý Sơn đã trở thành một trong những địa danh du lịch văn hóa nổi bật nhất Việt Nam. 

Đến đảo Lý Sơn du lịch văn hóa, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về những lễ hội truyền thống của người dân huyện đảo nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng. Những lễ hội độc đáo vẫn được duy trì tổ chức hàng năm nổi bật phải kể đến như: 

Trong đó, lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và lễ hội đua thuyền tứ linh trên huyện đảo đã được công nhận là 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bên cạnh những lễ hội truyền thống, đảo Lý Sơn còn sở hữu kho tàng những địa điểm du lịch nổi tiếng, mang ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, tâm linh mà mọi du khách đều mong muốn ghé thăm một lần như: Chùa Hang, Chùa Đục, đình làng An Hải, đình làng An Vĩnh, các nhà thờ tộc… 

Cho dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, đảo Lý Sơn vẫn giữ được dáng dấp của một người con thuần Việt. Nơi đây hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để trở thành địa điểm du lịch văn hóa nổi bật bậc nhất cả nước mà bạn nên ghé thăm dù chỉ một lần.

>>>> Tham khảo thêm: Bản đồ du lịch Lý Sơn.

2. Du lịch văn hóa ở Hội An - Quảng Nam

Hội An được biết đến là một thành phố trầm lặng và cổ kính, thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam. Nơi đây đốn tim hàng triệu du khách bởi vẻ ngoài mộc mạc, hoài cổ cùng nền văn hóa đa tầng đặc sắc.

Hội An được mệnh danh là “bảo tàng sống của Việt Nam”, bởi nơi đây lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử. Đây chính là chiếc nôi văn hóa đặc sắc, mang đặc trưng của nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm: văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Champa, văn hóa Việt, văn hóa Nhật Bản, văn hóa Trung Hoa.

Giữa sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa không ngừng của đất nước, Hội An vẫn mang vẻ ngoài yên bình và cổ kính. Nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn theo dòng thời gian những công trình kiến trúc cổ như nhà cổ, giếng cổ, hội quán, đình làng, miếu, đền, nhà thờ tộc…

Không những lưu giữ vẻ ngoài hoài cổ, văn hóa tinh thần như các lễ hội truyền thống ở Hội An, phong tục cổ truyền, văn học dân gian… nơi đây vẫn còn được duy trì và tiếp nối qua nhiều thế hệ. Điều này làm tăng thêm sức ảnh hưởng của Hội An đối với du khách yêu thích du lịch văn hóa Việt.

Chưa hết, Hội An còn là nơi có văn hóa tín ngưỡng đa dạng. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu về các tôn giáo như: Phật giáo, Cao Đài, Tin lành, Công giáo… Đa số người dân nơi đây theo tín ngưỡng Phật giáo nên nếp sống theo Phật đã in sâu trong những hoạt động thường nhật của người dân Hội An.

3. Du lịch văn hóa ở Huế

Nhắc đến Huế hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến mảnh đất văn hiến với danh xưng “xứ sở mộng mơ” đầy kiêu ngạo. Với những người yêu văn hóa nước Việt, không có gì bất ngờ khi Huế nằm trong danh sách những địa danh du lịch văn hóa nổi bật nhất Việt Nam.

Quả thực không quá lời khi nói rằng xứ Huế là trung tâm văn hóa đặc sắc nhất của nước nhà. Bởi dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nơi đây vẫn còn lưu giữ vẹn nguyên cả một gia tài đồ sộ những biểu tượng văn hóa vật thể, phi vật thể và tâm linh đặc trưng của nước Việt.

Đến Huế du lịch văn hóa, bạn có thể khám phá vô vàn những điều tuyệt diệu của văn hóa nước Việt từ xưa đến nay thông qua:

 • Hơn 1000 di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo như: quần thể di tích cố đô Huế, Đại Nội, phố cổ Bao Vinh, trường Quốc học Huế, nhà thờ Phủ Cam, Hải Vân Quan, Lăng Khải Định, Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức, Cung An Định… Trong đó, cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
 • Hơn 500 lễ hội dân gian, truyền thống, cung đình, tôn giáo… vẫn còn được duy trì và tiếp tục phát huy, phải kể đến như: lễ tế Nam Giao, lễ tế Văn Miếu, lễ Phật Đản, lễ hội Quán Thế Âm, lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Thuận An biển gọi…
 • Những di sản văn hóa phi vật thể trứ danh xứ Huế: Nhã nhạc cung đình Huế, diễn xướng cung đình bác học, tuồng Huế, ca kịch Huế, làn điệu dân ca, nghệ thuật trang trí, mỹ thuật… Trong đó, Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

 • Hàng loạt các làng nghề truyền thống đã tồn tại qua bao thế hệ, mang đậm văn hóa lao động của người dân nơi đây như: làng tranh thêu cố đô, làng điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, tranh dân gian làng Sình, gót Dã Lê, đúc đồng Phường Đúc… 
 • Nền văn hóa ẩm thực đa dạng với hơn 1300 món ăn cung đình và dân giã vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Còn rất nhiều điều thú vị về nền văn hóa đặc sắc xứ Huế mà một lời Vi vu Lý Sơn khó có thể diễn tả hết được. Có lẽ, chỉ đến đây và trải nghiệm thực tế, bạn mới có thể khám phá và cảm thụ hết những điều tuyệt vời nơi đây mang lại.

4. Du lịch văn hóa ở Đà Nẵng

Đà Nẵng được biết đến là “thủ phủ du lịch của miền Trung Việt Nam” không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp xuất sắc mà còn bởi nền văn hóa đặc sắc nơi đây. Cũng vì vậy du lịch văn hóa ở Đà Nẵng chưa bao giờ ngừng hot đối với du khách trong nước và quốc tế.

Cũng như những địa danh du lịch văn hóa nổi bật khác, Đà Nẵng sở hữu vô vàn những địa điểm, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa Việt, nhiều lễ hội truyền thống đặc trưng, nền văn hóa tâm linh điển hình cùng văn hóa ẩm thực độc đáo.

Nếu đến Đà Nẵng du lịch văn hóa, bạn đừng quên đến khám phá một địa điểm vô cùng nổi bật, chính là quần thể khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Bởi, tại đây quy tụ 4 di sản văn hóa, di tích lịch sử quốc gia và thế giới, bao gồm: 

 • Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Di tích quốc gia đặc biệt.
 • Làng đá mỹ nghệ Non Nước - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Hồ sơ Bia Ma Nhai (Văn khắc Hán Nôm trên vách đá) - Di sản tư liệu (văn hóa phi vật thể) khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đà Nẵng cũng là nơi còn duy trì và tiếp tục phát huy những lễ hội truyền thống của người dân nơi đây nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Một trong số các lễ hội đặc biệt nhất ở Đà Thành, được công nhận là di sản văn hóa quốc gia chính là lễ hội cầu ngư ở các làng chài ven biển. Ngoài ra, đến Đà Nẵng, bạn còn có thể trải nghiệm nhiều lễ hội đặc sắc như: lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền...

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là địa điểm lý tưởng để bạn có thể tìm hiểu sâu sắc về văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng độc đáo như: tín ngưỡng thờ Cá Ông, văn hóa Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin lành… 

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi bật nhất ở Đà Nẵng phải kể đến như: lăng miếu thờ Cá Ông, tam giác tâm linh Chùa Linh Ứng, Chùa Tam Thai, Chùa Quán Thế Âm, tòa thánh Tin lành 100 năm tuổi, nhà thờ cổ Tùng Sơn…

Nếu chọn Đà Nẵng làm điểm đến du lịch văn hóa sắp tới, bạn cũng đừng quên thưởng thức nền văn hóa ẩm thực phong phú nơi đây nhé.

Vậy là Vi vu Lý Sơn vừa chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về du lịch văn hóa và gợi ý cho bạn một số địa danh du lịch văn hóa nổi bật ở Việt Nam. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên là hữu ích, có thể góp phần giúp bạn lên kế hoạch hoàn hảo cho chuyến du lịch văn hóa sắp tới của mình. Chúc bạn có một chuyến đi đầy hứng khởi và ý nghĩa

0 (0 bình chọn)

Cậu Tỏi

Mang trong mình sự chất phác, vui vẻ, nồng hậu, Cậu Tỏi đã trở thành một người đồng hành để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các du khách đặt chân tới Lý Sơn. Là một người con Lý Sơn, Tỏi luôn sẵn lòng chia sẻ mọi điều hay ho và cùng bạn khám phá nét đẹp trong từng góc nhỏ của hòn đảo hoang sơ, thân thiện.